Mở rông kiến thức từ hoạt động trải nghiệm

MỞ RỘNG KIẾN THỨC QUA HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM

Triệu Thị Thanh Hằng- Học sinh lớp 5A

Một buổi sáng mùa xuân ấm áp, học sinh khối Năm chúng em nô nức, phấn khởi với buổi tham quan thú vị tại bảo tang Nam Định. Chúng  em được trải nghiệm thực tế, mở rộng kiến thức thực tiễn, bổ ích qua những hiện vật của bảo tàng. Đó là món quà vô giá, để lại ấn tượng khó phai trong tâm hồn mỗi học sinh chúng em.

Với giọng nói nhẹ nhàng, truyền cảm, cô hướng dẫn viên giới thiệu cho chúng em biết nhiều về sự kiện và nhân  vật lịch sử. Các em không chỉ hiểu về lịch sử của tỉnh Nam Định mà còn được tìm hiểu lịch sử qua các triều đại của đất nước Việt Nam.

Vào trong bảo tàng, dưới ánh điện lung linh,các em thấy bức phù điêu bằng đồng khắc hình Bác Hồ về thăm Nam Định. Qua lời giới thiệu của cô hướng dẫn viên, chúng em rất tự hào về quê hương Nam Định đã vinh dự 5 lần được đón Bác Hồ về thăm.

20160317_074137

Điều ấn tượng nhất đối với chúng em còn tận mắt chứng kiến nhiều cổ vật quá giá. Đặc biệt là trống đồng Đông Sơn tiêu biểu cho văn hóa Đông Sơn của người Việt cổ từ thời các vua Hùng dựng nước. Các em biết được cuộc sống của người Việt cổ, thời kì đồ đá, thời kì kim khí,…Trong buổi học, các bạn chăm chú lắng nghe và tự tin trả lời các câu hỏi về các kiến thức lịch sử qua các thời đại mà chúng con đã được học.

12795530_1584954708461341_1824596429413637102_n

Nam Định là quê hương của nhà Trần. Hiện nay, đền tại Trần thờ 14 đời vuavà diễn ra lễ hội lễ hội khai ấn đầu năm. Lịch sử triều đại nhà Trần có nhiều chiến công hiển hách gắn liền với vua quan nhà Trần như Quốc công tiết chế Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn 3 lần đánh tan quân Mông- Nguyên, Trần Quốc Toản tuổi nhỏ mà chí lớn qua câu chuyện : “ Lá cờ thêu sáu chữ vàng”.

20160317_080547

20160317_080802

20160317_081918

Tiếp theo, cô hướng dẫn viên giới thiệu cho các em biết về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các em thấy được cuộc sống của người dân trên đảo, các chú bộ đội đang kiên cường chống trả với vòi rồng của giặc. Mặc dù cuộc sống ở đây còn gặp nhiều khó khăn nhưng các chú vẫn ngày đêm cầm chắc tay súng để bảo vệ biển trời của Tổ quốc. Qua đây, các em càng cảm phục các chú bộ đội, càng tự hào và thêm yêu quý mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngoài ra, chúng em còn được tìm hiểu thêm về tín ngưỡng thờ mẫu ở Phủ Giầy. Thánh mẫu Liễu Hạnh –  một bậc “Thiên hạ Mẫu nghi” vị thần chủ của tín ngưỡng thờ mẫu. Phủ Giầy là tên gọi của quần thể di tích thuộc xã Kim Thái huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định.

20160317_083747

20160317_084247

Buổi tham quan bảo tàng Nam Định đã để lại trong mỗi học sinh những bài học quý giá, bổ ích. Chúng em hiểu rõ hơn về lịch sử của đất nước Việt Nam nói chung và của tỉnh Nam Định nói riêng. Hiểu được lịch sử ta càng thấy tự hào quê hương đất nước của mình với truyền thống “Anh hùng, bất khuất ” trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.