SINH HOẠT DƯƠI CỜ

CHỦ ĐỀ: TRUNG THU NHỚ BÁC

       Trong không khí tưng bừng của cả nước chuẩn bị đón  Tết Trung thu, các con học sinh trong ban Văn nghệ của lớp 5D đã tích cực luyện tập các tiết mục văn nghệ để chào mừng ngày tết Đoàn viên. Với nhịp điệu sôi nổi. vui tươi bài múa “ Rock vầng trăng” do các bạn lớp 5D biểu diễn đã đưa toàn trường đến với ngày hội trung thu.

       Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết trung thu thế nào?, lại một lần nữa Hội đồng tự quản của lớp 5D đã đem đến nhiều điều thú vị cho học sinh toàn trường.

       Ở Việt Nam, truyền thuyết về tết Trung thu gắn liền với chị Hằng và chú Cuội.           Chuyện kể rằng, ngày xưa có nàng tiên nữ là Hằng Nga, xinh đẹp và rất yêu trẻ con. Nàng mong muốn được xuống trần gian chơi cùng trẻ em nhưng tiên giới không cho phép.

         Khi Ngọc Hoàng tổ chức cuộc thi “Làm bánh ngày rằm“, Hằng Nga đã xuống trần gian để học cách làm bánh ngon. Tại đây, Hằng Nga gặp được Cuội – anh chàng chuyên gia nói dóc. Cuội bày cho Hằng Nga cách là cứ bỏ tất cả nguyên liệu hòa lại rồi đem nướng lên.

       Nhưng bất ngờ thay, khi chiếc bánh ra lò thơm phức, các em nhỏ ăn đều khen rất ngon. Hằng Nga trở về cung trăng và đem những chiếc bánh để dự thi.

Nhưng vì Cuội lưu luyến không muốn rời xa Hằng Nga nên đã nắm lấy tay nàng và sức mạnh kì lạ đã kéo cả chàng cùng cây đa đầu làng lên tận cung trăng. Ngồi trên cây đa, Cuội có thể thấy bọn trẻ đang chơi đùa, nên nhớ nhà và chỉ biết ngồi khóc và buồn bã.

         Những chiếc bánh của Hằng Nga đã giành giải nhất và lấy tên là “bánh Trung thu“. Nàng cầu xin Ngọc Hoàng cho phép nàng cùng chú Cuội được xuống trần gian chơi cùng các em nhỏ vào rằm tháng tám hàng năm. Từ đó, Ngọc Hoàng đặt tên cho rằm tháng tám là “Tết Trung thu” – dịp tết vui chơi của các em nhỏ.

         Hàng năm, cứ đến rằm tháng tám, người ta tổ chức rước đèn, múa rồng, múa lân dưới ánh trắng để làm kỷ niệm chú Cuội, chị Hằng, đàn thỏ xuống mặt đất để liên hoan vui chơi.

 

Ý nghĩa Tết Trung thu

       Người Việt ăn Tết Trung thu vào ngày rằm tháng 8 âm lịch. Trong dịp này người ta làm cỗ cúng gia tiên và bày bánh trái ra sân cúng.

      Theo phong tục người Việt, bố mẹ bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn.

          Cỗ mừng Trung thu gồm bánh Trung thu, kẹo, mía, bưởi, và các thứ hoa quả khác nữa. Đây là dịp để con cái hiểu được sự săn sóc quí mến của cha mẹ đối với mình một cách cụ thể. Vì thế, tình yêu gia đình lại càng khăng khít thêm.

         Cũng trong dịp này người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng, và các ân nhân khác.

        Thật là dịp tốt để con cháu tỏ lòng biết ơn ông bà cha mẹ và để người đời tỏ lòng săn sóc lẫn nhau.

        Người Việt tổ chức múa sư tử hay múa lân trong dịp Tết Trung thu. Con Lân tượng trưng cho điềm lành.
       Thời xưa, người Việt còn tổ chức hát Trống Quân trong dịp Tết Trung thu. Điệu hát Trống Quân theo nhịp ba “thình, thùng, thình.”
       Từ đó đến nay, khi đón tết Trung thu, khắp nơi, mọi người, nhất là các em nhỏ, được người lớn chuẩn bị cho tết, hướng dẫn  trẻ em ngắm trăng vui chơi, múa hát, đánh trống, rước đèn ông sao và các hình con vật, cùng nhiều đồ chơi thích thú.

      Tự tin , mạnh dạn và đặc biệt với sự chú ý lắng nghe, thích tìm hiểu những điều thú vị, học sinh toàn trường hào hứng giao lưu các câu hỏi về chủ đề Tết trung thu và được nhận nhiều phần quà hấp dẫn của lớp trực tuần.

 

Tiết mục múa “ Chú cuội chơi trăng” lớp trực tuần đã mang nhiều bất ngờ cho toàn trường.

IMG_20171006_082007 IMG_20171006_082014 IMG_20171006_082032 IMG_20171006_082044 IMG_20171006_082213 IMG_20171006_082353

 

      Trung thu đã đến, chúccác bạn học sinh có một ngày tết vui vẻ, ấm ấp bên gia đình!!!!!!!