Giới thiệu sách tháng 3

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy:

“Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam.”

Quả là không sai. Lịch sử chính là “cô giáo của cuộc sống”, là “bó đuốc soi đường đi tới tương lai”.Vì vậy nắm vững lịch sử dân tộc, ta không chỉ có được những hiểu biết về tổ tiên, đất nước, dân tộc mình trong việc xây dựng “non sông gấm vóc như ngày nay” mà còn góp phần bồi dưỡng tình yêu ông bà, cha mẹ, yêu quê hương, đất nước và lòng tự hào dân tộc.

Bản thân em là một học sinh được sinh ra và lớn lên trong những năm tháng bình yên và tươi đẹp của đất nước. Vì thế, em không biết đến sự tàn khốc của chiến tranh cũng chưa hiểu hết được công lao to lớn của các vị anh hùng và thật sự  lúc ấy em không có lòng yêu thích môn Lịch sử. Nhưng rồi một lần, em xuống thư viện trường, tình cờ em đọc được cuốn sách “Lịch sử Việt Nam bằng tranh” tập 29 “Hồ Quý Ly chống giặc Minh” em đã ghi nhớ hết các sự kiện nhà Hồ . Sau đó em tìm đọc nhiều tập khác của bộ sách có giới thiệu các sự kiện lịch sử có liên quan trực tiếp đến các bài học lịch sử chúng em học trên lớp như thời nhà Lý, Nhà Trần…Từ đó, em thật sự quan tâm và yêu thích bộ sách “Lịch sử Việt Nam bằng tranh” của nhà xuất bản Trẻ , yêu thích môn học lịch sử. Bởi vì đọc xong các cuốn  sách, em đã cảm nhận được bề dày lịch sử, tinh thần chiến đấu, sự kiên cường, lòng yêu nước nồng nàn của nhân dân ta.

Sau khi tìm hiểu, em được biếtbộ sách“Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh” đến thời điểm hiện tạigồm 40 cuốn. “Công trình” này  ra đời nhằm mục đích giới thiệu lịch sử nước nhà một cách ngắn gọn, sinh động, có hệ thống , qua nhiều chuyện kể súc tích và bằng những tranh vẽ minh họa.Chính điều đặc biệt này đã giúp chúng em cảm thấy dễ nhớ, dễ thuộc và tạo sự hứng thú hơn khi học các bài lịch sử trên lớp.
Bộ sách đã phản ánh con người và đất nước Việt Nam theo đúng tiến trình lịch sử với không gian, văn hóa, y phục, tính cách phù hợp với từng thời kỳ, từng triều đại. Cụ thể bộ sách xuyên suốt từ người cổ Việt Nam qua các thời đại đồ đá, đồ đồng đến thời Hùng Vương dựng nước; trải qua hàng ngàn năm Bắc thuộc đến thời kỳ độc lập tự chủ của các triều đại Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê Nguyễn và cuối cùng là hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước.
Bộ sách được chia làm nhiều tập, mỗi tập viết về một thời kỳ hay một nhân vật, một vấn đề tiêu biểu của thời kỳ đó. Mỗi tập có cấu trúc độc lập riêng nhưng hài hòa trong một tổng thể chung là Lịch sử Việt Nam.

Bộ sách vừa là những bài học lại vừa giúp chúng em giải trí sau mỗi giờ học căng thẳng. Vì vậy các bạn hãy dành thời gian để đọc và tìm hiểu bộ sách đầy ý nghĩa này nhé!