Giới thiệu sách tháng 2

Giới Thiệu sách lớp 5

          Cuốn sách mình muốn giới thiệu với các bạn hôm nay là cuốn “ Góc sân và khoảng trời” của nhà thơ Trần Đăng Khoa”

Cuốn sách dày 186 trang gồm 52 bài thơ Trần Đăng khoa viết khi tròn 10 tuổi. Đây là tập thơ với những bày thơ hay dành cho học sinh thiếu nhi. Đọc góc sân và khoảng trời chúng ta sẽ thấy hiện lên cả một thế giới con người và sự vật mà trong đó con người nào cũng đều để lại một dấu ấn tốt đẹp trong con mắt của nhà thơ tí hon Trần Đăng Khoa. Trong mỗi bài thơ ông viết các sự vật hầu như được nhân cách hóa trở thành những bạn bè thân thiết không thể dời xa, điều đặc biệt là tất cả đều nằm trong tầm nhìn của đôi mắt trẻ thơ. Mỗi bài thơ Trần Đằng Khoa viết đều gắn bó với kỉ niệm tuổi thơ của tác giả. Trong tập thơ có rất nhiều bài quen thuộc với mỗi chúng ta như bài: Vườn em, Nghe thầy đọc thơ, ò ò o, khi mẹ vắng nhà, cây dừa, Trăng ơi từ đâu đến, Hạt gạo làng ta , mẹ ốm

Bài thơ “ Con bướm vàng” là bài thơ đầu tiên của Trần Đăng Khoa viết vào tháng 2 năm 1966, khi ông mới lên 8 tuổi đang học lớp 1 ở trường làng

“ Con bớm vàng

Con bớm vàng

Bay nhẹ nhàng

Trên bờ cỏ

Em thích quá

Em đuổi theo

Nó vỗ cánh

Vút lên cao

Em nhìn theo

Con bướm vàng

Con bướm vàng

Thơ “trong góc sân và khoảng trời”  là thơ của tuổi thơ viết về tuổi thơ. Đó là tuổi thơ một thơi đất nước ta đang trong chiến tranh chống xâm lăng, lửa đạn nổ ngút trời.

Đặc biệt trong thơ “ góc sân và khoảng trời” có hẳn một mảng thơ về người thầy giáo những người thầy, người lính, người thương binh như bài:

Thầy ngồi trên ghế giảng bài

Xếp cạnh bàn đôi lạng gỗ

Một bàn chân đâu rồi

Chúng em không rõ

Bàn chân mình giử lại khe sanh

Hay Tây Ninh, Đồng Tháp

Bàn chân đạp xuống đầu lũ giặc

Em lắng ghe thầy giảng từng lời

Rung động bao điều suy nghĩ

“ Góc sân và khoảng trời” với lời thơ trong sáng giản dị mộc mạc, dễ thuộc dễ nhớ và gần gũi với mỗi chúng ta – Đọc “góc sân và khoảng trời” như đưa ta về với sự vật gần gũi của quê hương như cái sân, con gà, vườn cải, cây đa ,con trâu ,dòng sông quê hương và nhất là ánh trăng của làng quê. Đọc “góc sân và khoảng trời” ta như thấy có chính ta ở đó. Các bạn hãy đọc và cảm nhận cái hay cái đẹp của thơ Trần Đăng Khoa nhé.

Triệu Thị Thanh Hằng – Lớp 5A