Giới thiệu sách tháng 12/2015 tác phẩm:: “Không gia đình”

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10/2015 TÁC PHẨM: “KHÔNG GIA ĐÌNH”

Tác phẩm kinh điển đề cao tình yêu thương, nghị lực sống và tầm quan trọng của một mái ấm gia đình đối với mỗi đứa trẻ

Tác giả: Hector Malot (20/5/1830 – 17/7/1907) là nhà văn nổi tiếng người Pháp, các tiểu thuyết của ông được nhiều thế hệ độc giả trên thế giới yêu mến.

image003 (1)

Đọc Không gia đình, các bạn sẽ được tham gia vào cuộc hành trình tìm gia đình của chú bé Resmi: đầy bất ngờ, hồi hộp, có lúc đau lòng, thậm chí có khi trở nên tuyệt vọng… nhưng với nghị lực của mình Resmi đã đi được đến cùng, để tìm được hạnh phúc trong tình yêu bạn bè, tình yêu gia đình.

Không gia đình là câu chuyện  về một cậu bé mồ côi tên là Rêmi lớn lên trong gian khổ, lang bạt khắp mọi nơi. Cậu đã phải tự mình lao động kiếm sống, trải qua muôn vàn khó khăn gian khổ khi thì mấy ngày trời không có gì cho vào bụng, lúc lại bị kẹt trong giếng mỏ mười mấy ngày đêm, đã từng bị giải ra trước tòa án và ở tù. Nhưng dù ở đâu, trong cảnh ngộ nào, cậu vẩn noi theo nếp rèn dạy của ông già Vitali giữ phẩm chất làm người, nghĩa là ngay thẳng, gan dạ, tự trọng, thương người, ham lao động, không ngửa tay xin xỏ, không dối trá, gian giảo, nhớ ơn nghĩa, luôn luôn muốn làm người có ích.

Xuyên suốt cuộc phiêu lưu của Resmi, các bạn còn được trải tầm mắt dọc theo những con đường, những cánh đồng xanh ngút ngàn, những con sống tuyệt đẹp của đất nước Pháp; được hòa mình cùng những sinh hoạt từ nông thôn đến đô thị; được khám phá một phần cuộc sống của xứ sở sương mù Anh quốc…

Bên cạnh Rémi còn có chú bé nghệ sĩ Matchia khôn ngoan, linh lợi, tháo vát, tận tình với bạn, một tài hoa nghệ thuật nở sớm cộng với tấm lòng vàng, con chó Capi khôn như người và rất có nghĩa, con khỉ Giôlicơ liên láu và đáng thương… Những con người và con vật ấy ở đây được dựng lên linh hoạt như sống, gây nhiều hứng thú cho bạn đọc nhỏ tuổi

.image005

Truyện không chỉ dành cho thiếu nhi như chúng mình, mà người lớn khi “soi” mình vào cũng cảm nhận được niềm tin, tình yêu mãnh liệt với cuộc sống và ý chí vươn lên những khó khăn, gian khổKhông gia đình ca ngợi giá trị của lao động chân chính và tinh thần tự lập, tự tin của tuổi trẻ. Đề cao tầm quan trọng của mái ấm gia đình đối với trẻ em. Truyện dạy ta biết tôn trọng tình bạn và sống có tình nghĩa, có trước sau. Truyện cũng cho người đọc thấy rằng: sự học là mãi mãi, chúng ta có thể học ở mọi lúc mọi nơi, trong mọi điều kiện, hoàn cảnh chỉ cần chúng ta không nản lòng và quyết tâm.